Cháy bar tại Zone 9 do bất cẩn khi hàn

22/11/2013
Chiều 21/11, công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án cháy bar Fuse tại Zone 9 khiến 6 người tử vong, đồng thời tạm giữ một thợ hàn vì vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

    Chiều 21/11, công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án cháy bar Fuse tại Zone 9 khiến 6 người tử vong, đồng thời tạm giữ một thợ hàn vì vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường vụ cháy. Ảnh: Bá Đô

Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường vụ cháy. Ảnh: Bá Đô

    Lãnh đạo công an quận Hai Bà Trưng cho biết, chiều 21/11 cơ quan cảnh sát điều tra của quận đã ra quyết định khởi tố vụ án làm cháy quán ở khu Zone 9 khiến 6 người tử vong.

     Theo đó, cơ quan điều tra cũng bắt khẩn cấp Nguyễn Trọng Duy (28 tuổi) ở Lý Nhân (Hà Nam) vì hành vi vi phạm trong quy định phòng cháy chữa cháy. Duy được xác định là người trực tiếp hàn và liên quan đến vụ hỏa hoạn.

     Nguyễn Trọng Duy cùng Trần Văn Út (24 tuổi), Hoàng Văn Phong (38 tuổi) đều là công nhân làm thuê cho xưởng cơ khí của Phạm Quang Huấn (29 tuổi), trước đó đã được triệu tập để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

     Tại cơ quan điều tra, Phạm Quang Huấn cho biết, xưởng ký hợp đồng cải tạo với quán Fuse từ ngày 20/10. Thời điểm xảy ra vụ cháy, Huấn và 6 công nhân của xưởng đang hàn các tấm ốp trần bằng kim loại. Muội lửa hàn bắn vào vật liệu dễ cháy dẫn đến hỏa hoạn.

Thời điểm xảy ra vụ cháy, Huấn và 6 công nhân của xưởng đang hàn các tấm ốp trần bằng kim loại. Muội lửa hàn bắn vào vật liệu dễ cháy dẫn đến hỏa hoạn.

Bên trong quán đang sửa chữa, ngổn ngang sắt thép, vật liệu, tất cả đã bị cháy đen. Ảnh: P.S

     Huấn khẳng định, trước khi hàn xì, đã che chắn nhưng không kín hết. Khi đám cháy bùng lên, anh ta cùng kíp thợ không khống chế nổi, phải bỏ chạy ra ngoài thoát thân. Sáu thợ xây và phụ hồ đang làm việc bên trong công trình này không kịp chạy nên đã bị ngạt khí và tử vong.

      Theo quy định, các cơ quan, doanh nghiệp… khi sửa chữa địa điểm kinh doanh phải báo cáo với cơ quan PCCC về việc thay đổi thiết kế ban đầu; chủ đầu tư, nhà thầu bắt buộc phải trang bị các phương tiện, niêm yết nội quy đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên chủ quán Fuse trong khi cải tạo đã không thực hiện quy định này, gây hậu quả nghiêm trọng.

      Trước đó, chiều 19/11, hỏa hoạn đã xảy ra tại khu vực cải tạo bar Fuse khi 10 công nhân đang sửa chữa, lắp đặt nội thất. Vụ cháy khiến 6 người tử vong do ngạt khói. Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc Sở phòng cháy chữa cháy Hà Nội nhận định nguyên nhân do công nhân bất cẩn, để lửa hàn bắn vào vật liệu thi công có nhiều tấm xốp và gây cháy.

Theo điều 240 – Bộ luật Hình sự: Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến tám năm.

Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

nguồn: vnexpress