Cháy lớn, nhà 5 tầng khung thép đổ sập do bất cẩn khi hàn xì

12/03/2013
Sáng nay, người dân xung quanh cửa hàng nội thất 114 Âu Cơ nghe thấy những tiếng khoan và hàn xì. Khoảng 12h15 ngọn lửa bùng cháy dữ dội phía tầng 1 - nơi có nhiều vật liệu dễ cháy như đệm, tủ gỗ - và lan sang các tầng khác. Theo các nhân chứng, nguyên nhân cháy có thể do công nhân hàn xì vô ý khiến tia lửa rơi vào đệm tầng 1, phát hỏa.

 Sáng nay, người dân xung quanh cửa hàng nội thất 114 Âu Cơ nghe thấy những tiếng khoan và hàn xì. Khoảng 12h15 ngọn lửa bùng cháy dữ dội phía tầng 1 – nơi có nhiều vật liệu dễ cháy như đệm, tủ gỗ – và lan sang các tầng khác. Những tiếng la hét thất thanh, nhân viên và thợ hàn trong cửa hàng hốt hoảng tháo chạy ra ngoài.

Ngọn lửa bốc lên lúc 12h15. Ảnh: Anh Tuấn

Ngọn lửa bốc lên lúc 12h15.

Khuôn mặt đẫm mồ hôi, cô Nguyễn Thị Vân ở nhà 116 (sát cửa hàng bị hỏa hoạn cho hay), khoảng 12h15 cả nhà đang ăn cơm, thấy khói lửa bốc cao và tràn vào nhà nên mọi người vất bát đũa rồi hô nhau cùng chạy. "Khi vụ cháy xảy ra nhiều người gọi cho xe cứu hỏa nhưng phải 30 phút sau mới cảnh sát có mặt, nhưng có xe không có nước", cô Vân kể"

12h45, xe cứu hỏa cùng hàng chục cảnh sát đeo mặt nạ, tiếp cận ngôi nhà hỏa hoạn từ nhiều phía. Lửa vẫn bốc cao lan sang hơn 10 ngôi nhà kế bên. Để tiếp cận, lực lượng cứu hỏa đã phải đục ban công của một ngôi nhà để luồn vòi rồng qua phun nước khống chế đám cháy.

14h, cảnh sát phun nước xối xả nhưng lửa vẫn chưa được khống chế. Xe ủi được điều đến để dọn dẹp khung sắt bị sập cho cảnh sát tiếp cận sát hơn đám cháy phía trong.

Ảnh: Bá Đô.

Khung thép đổ sập sau vụ cháy. Ảnh: Bá Đô

Sau gần hai giờ cứu hỏa, ngọn lửa đã được khống chế, tuy nhiên khói vẫn bốc lên từ tầng hầm ngôi nhà 114 Âu Cơ. Tại hiện trường, toàn bộ ngôi nhà 5 tầng được làm bằng khung thép, rộng hàng trăm mét bị đổ sập. Hơn 10 ngôi nhà liền kề cũng bị thiêu rụi nhiều đồ đạc.

Trao đổi với VnExpress, đại tá Nguyễn Văn Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an Hà Nội cho biết, hơn 10 xe cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường. Vụ hỏa hoạn cơ bản được khống chế lúc 14h30, không có ai bị thương.

Lý giải về việc khoảng 30 phút sau khi xảy ra hỏa hoạn xe chữa cháy mới có mặt tại hiện trường thậm chí có xe không có nước, đại tá Sơn cho rằng, đội chữa cháy gần nhất nằm ở gần khu vực Hoàn Kiếm – xa hiện trường. Tại khu vực xảy ra đám cháy không có trạm tiếp nước.

Lửa cháy dữ dội trong khi khá nhiều lính cứu hỏa đứng phía ngoài. Ảnh: Trần Hải.

Theo các nhân chứng, nguyên nhân cháy có thể do công nhân hàn xì vô ý khiến tia lửa rơi vào đệm tầng 1, phát hỏa.

12h15 ngọn lửa bùng cháy dữ dội phía tầng 1 – nơi có nhiều vật liệu dễ cháy như đệm, tủ gỗ – và lan sang các tầng khác.

Nửa tiếng sau, ngôi nhà 5 tầng bằng khung sắt, mái tôn bị lửa thiêu rụi.

Lực lượng chức năng dùng vòi rồng tiếp cận từ nhiều hướng, phối hợp với xe cẩu phá dỡ, đào bới đống đổ nát để khống chế ngọn lửa.

Nhiều đồ đạc nội thất, đệm, vải…bị cháy rụi.

Cả chục ngôi nhà kế bên bị ảnh hưởng, có ngôi nhà cháy cả tầng tum.

Một người đàn ông ngoái qua ban công để kiểm tra ngôi nhà vừa bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.

Ngôi nhà nằm phía sau nhà 114 Âu Cơ.

12h15 ngọn lửa bùng cháy dữ dội phía tầng 1 – nơi có nhiều vật liệu dễ cháy như đệm, tủ gỗ – và lan sang các tầng khác

Nửa tiếng sau, ngôi nhà 5 tầng bằng khung sắt, mái tôn bị lửa thiêu rụi

Lực lượng chức năng dùng vòi rồng tiếp cận từ nhiều hướng, phối hợp với xe cẩu phá dỡ, đào bới đống đổ nát để khống chế ngọn lửa 

Nhiều đồ đạc nội thất, đệm, vải…bị cháy rụi 

Cả chục ngôi nhà kế bên bị ảnh hưởng, có ngôi nhà cháy cả tầng tum 

Một người đàn ông ngoái qua ban công để kiểm tra ngôi nhà vừa bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn 

Ngôi nhà nằm phía sau nhà 114 Âu Cơ 

Bà Trần Thị Vân, ở nhà 116 Âu Cơ, gào khóc khi dõi theo ngọn lửa và cột khói nghi ngút

14h30 ngọn lửa đã được khống chế. Theo người dân, nguyên nhân có thể do công nhân hàn xì làm rơi tia lửa xuống vật đệm và vải ở dưới tầng 1

Nguồn: vnexpress