Giới thiệu phương pháp hàn hồ quang tay (Manual Arc Welding)

24/01/2010
Hàn hồ quang tay với que hàn có vỏ bọc (SMAW) là phương pháp hàn hồ quang sử dụng nhiệt của hồ quang được sinh ra giữa điện cực que và kim loại hàn cơ bản. Nhiệm vụ của vỏ thuốc bọc là ổn định hồ quang và bảo vệ vùng hàn không cho không khí xâm nhập.

Hàn hồ quang tay với que hàn có vỏ bọc (SMAW) là phương pháp hàn hồ quang sử dụng nhiệt của hồ quang được sinh ra giữa điện cực que và kim loại hàn cơ bản. Nhiệm vụ của vỏ thuốc bọc là ổn định hồ quang và bảo vệ vùng hàn không cho không khí xâm nhập. Ngày nay để tăng năng xuất hàn vỏ thuốc còn có bột sắt để khi nóng chảy cùng với lõi que đắp lên mối hàn. Phương pháp này không sử dụng áp lực, và kim loại điền đầy thu được từ điện cực que , với những ưu điểm vượi trội phương pháp hàn này đã phát triển rất nhanh thay thế hàn hồ quang kim loại trần (không có vỏ thuốc bảo vệ ) của kỹ thuật hàn cổ xưa.

han_ho_quang_tay.JPG 

Hàn hồ quang que hàn có vỏ bọc, được trình bày trong hình vẽ trên gồm có cột hồ quang giữa que hàn có thuốc bọc và kim loại cơ bản. Hồ quang được hình thành bởi sự va chạm của các điện tích, hồ quang là sự dẫn điện ở thể khí vì ở thể khí khả năng dẫn điện kém nên hồ quang nhất thiết phải được châm đó là quá trình tiếp xúc que hàn với kim loại hàn hay còn gọi là quá trình đoản mạch. Nhiệt của hồ quang ở điện cực que có thể đạt tới từ 5000 – 6000 oC làm nóng chảy điện cực que và  kim loại cơ bản tạo thành vùng nóng chảy hay còn gọi là bể hàn sau đó bể hàn đông cứng trở mối hàn. Phải có sự kiểm soát và giám sát một cách đúng đắn mới cho ta một kết quả ứng dụng phương pháp hàn SMAW với chất lượng mối hàn đạt được tiêu chuẩn cao..Chất lượng của mối hàn  được quyết định bởi sự thao tác làm việc của người thợ hàn. Nếu dòng điện quá cao sẽ sinh ra hiện tượng cháy cạnh hoặc chọc thủng kim loại hàn, ngược lại với dòng điện thấp sẽ sinh ra hiện tượng bọc xỉ hoặc lỗi không liên kết, Tốc độ di chuyển nhanh làm cho mối hàn không được điền đầy nhưng nếu châm lại làm cho mối hàn quá cao gây tiêu hao que hàn. Điều chỉnh tốt dòng điện hàn và biết cách đi que hàn sẽ cho phép người thợ hàn kiểm soát tốt vùng kim loại nóng chảy một cách đúng đắn.Chính vì vậy mỗi một mối hàn cần phải có một quy trình hàn để người thợ hàn có thể áp dụng và người giám sát có thể giám sát chất lượng mối hàn. Kim loại mối hàn đông đặc và được bao phủ một lớp xỉ từ vỏ bọc que hàn.như có chức năng ủ mối hàn cho ta một tổ chức kim loại có tính ổn định. Hàn hồ quang tay SMAW là một trong những phương pháp hàn được ưa chuộng nhất bởi nó có tối đa tính linh hoạt và có thể hàn áp dụng với các loại kim loại trong tất cả các vị trí hàn từ chiều dày nhỏ cho tới những chiều dày lớn nhất. Sự đầu tư về trang thiết bị tương đối rẻ tiền các linh kiện thay thế đơn giản dễ tìm kiếm nên được sử dụng rộng rãi trong cơ khí chế tạo và trong công việc sửa chữa bảo dưỡng thiết bị.

 

Đầu Mạnh Quỳnh

 Chuyên gia hàn quốc tế, Giám định viên hàn, Giáo viên hàn điện