Hàng trăm tỷ đồng bị thiêu rụi trong vụ cháy công ty may do bất cẩn khi hàn xì

08/04/2013
  Theo thông tin, một số thợ hàn làm việc tại đây, gần cửa thông gió. Trong quá trình làm việc, muội hàn rơi xuống vải gây ra hỏa hoạn. Hơn chục năm nay Việc hàn xì gây bao nhiêu lần hoả hoạn , thậm chí gây chết người ở VN, khi người thợ hàn làm việc bất cẩ.

Ngay sau vụ hỏa hoạn tại Công ty may Hà Phong, ông Nguyễn Văn Linh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trực tiếp khảo sát hiện trường vụ cháy chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan phối hợp với công ty khắc phục hậu quả và có hướng hỗ trợ công nhân.

Hàng trăm tỷ đồng bị thiêu rụi trong biển lửa.

Hàng trăm tỷ đồng bị thiêu rụi trong biển lửa.

Hàng trăm tỷ đồng bị thiêu rụi trong biển lửa.

Lãnh đạo Công ty may Hà Phong cho biết vụ hỏa hoạn thiêu rụi 2 phân xưởng với diện tích khoảng 11.000 m2. Số tài sản thiệt hại bước đầu được thông kê gồm: khoảng 1.500 xe máy, xe đạp, 2.500 máy móc, thiết bị các loại; 100 chiếc máy vi tính, máy in; 1,2 triệu sản phẩm quần áo đã hoàn thiện; 800.000 mét vải. Ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, may mắn là vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người.

Công an tỉnh Bắc Giang đã thành lập Đoàn khám nghiệm gồm các đơn vị liên quan như Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Phòng Kỹ thuật hình sự… để tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ cháy.

 Trong buổi làm việc, Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan phối hợp hỗ trợ công ty và công nhân. Theo đó, ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành khoản tín dụng cho người lao động của công ty vay để mua lại phương tiện để ổn định công việc. Dự kiến, chậm nhất đầu tuần sau sẽ bố trí công nhân làm việc tại xưởng 2 của công ty theo hình thức phân ca.

Vụ cháy đã khiến hàng trăm công nhân có nguy cơ mất việc làm. Chị Nguyễn Thị Lan, công nhân của công ty buồn bã cho biết chiếc xe máy là tải sản lớn của gia đình chị đã bị thiêu rụi. Tuy nhiên, điều chị lo lắng nhất là sẽ không có việc làm trong khi chị là lao động chính trong gia đình nuôi hai con nhỏ.

“May mắn nhất với tôi là khi ngọn lửa bùng lớn, tôi đã kịp chạy thoát thân còn tài sản bị mất có thể mua lại được. Tôi chỉ mong công ty nhanh chóng dọn dẹp, ổn định lại để công nhân chúng tôi có thể tiếp tục làm việc”, anh Nguyễn Văn Minh, công nhân bộ phận thợ máy chia sẻ

Khu vực sản xuất cháy thành than.

Khu vực sản xuất cháy thành than.

Khu vực sản xuất cháy thành than.

Trước đó, chiều 6/4, vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra tại Công ty may Hà Phong (huyện Hiệp Hòa – Bắc Giang). Sau nhiều giờ chữa cháy, đến rạng sáng nay 7/4, vụ hỏa hoạn mới được khống chế. Tài sản trị hàng trăm tỷ đồng đã bị thiêu rụi.

Theo nhân viên bảo vệ của Công ty may Hà Phong thì ngọn lửa bắt quá nhanh vào nhà xe khiến toàn bộ khu vực bốc cháy nhanh chóng. Những tiếng nổ như bom gây chấn động khu vực xung quanh do bình xăng phát nổ liện hoàn. Tổ trông giữ xe cùng một nhóm công nhân nam vẫn cố gắng cứu xe nhưng chỉ cứu được hơn 100 chiếc xe rồi bất lực nhìn cả dãy xe bốc cháy.
Theo thông tin từ các công nhân, sự việc có lẽ bắt đầu từ xưởng hoàn thiện sản phẩm may. Một số thợ hàn làm việc tại đây, gần cửa thông gió. Trong quá trình làm việc, muội hàn rơi xuống vải, họ đã được một số công nhân nhắc nhở. Sau đó ít lâu., lửa bùng phát bao phủ cả khu vực rộng lớn.

Tiếng micro báo cháy thất thanh, hàng nghìn người náo loạn, tìm mọi cách thoát khỏi xưởng may bằng cửa phụ bỏ lại phía sau nhà máy ngùn ngụt cháy.

Đứng trước cổng Công ty may Hà Phong (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) đến gần 1h ngày 7/4 để theo dõi lực lượng cứu hộ dập lửa, anh Thành (công nhân xưởng 4) cho biết, hơn 15h ngày 6/4, khi lửa bùng lên anh cùng nhiều công nhân chạy tán loạn. "Họ khóc và gào thét, cuống cuồng lao ra cửa", anh kể.

Nam công nhân làm việc hơn 3 năm tại công ty Hà Phong bảo thấy may vì hàng nghìn công nhân đều thoát ra được, không ai bị ảnh hưởng sức khỏe. Riêng anh lại càng may mắn vì trong khi hơn 2.000 xe máy, xe đạp của đồng nghiệp bị lửa thiêu rụi thì hôm qua anh bỗng dưng lại không đi xe đến công ty.

* Ảnh: Hiện trường vụ cháy công ty may

* Clip: Cột khói cao hàng chục mét trong biển lửa

Người chứng kiến từ đầu đám cháy là bác Thân, tổ bảo vệ trông giữ xe. Theo bác, tại khu nhà để xe 3 tầng hàng ngày có hơn 2.000 chiếc cả xe máy và xe đạp. “Lửa bùng rất nhanh, chỉ vài phút sau đã bén sang nhà để xe”, bác nói.

Bác cùng 4 nhân viên trông xe và tốp công nhân nam vừa dùng bình cứu hỏa dập lửa, vừa chuyển các phương tiện ra ngoài. Do lửa bén nhanh, họ chỉ cứu được hơn 100 chiếc xe.

Đám cháy thiêu rụi nhiều tài sản tại Công ty may Hà Phong (Bắc Giang). Ảnh: website Chính phủ

Đám cháy thiêu rụi nhiều tài sản tại Công ty may Hà Phong (Bắc Giang). Ảnh: chinhphu.vn

Có mặt tại nơi khởi nguồn vụ cháy, nam công nhân 34 tuổi tên Tuấn cho biết, buổi chiều 6/4, tại xưởng hoàn thiện sản phẩm may có hai thợ hàn làm việc ở khu vực điện lạnh, gần cửa thông gió trên tầng hai. Trong quá trình họ hàn, anh thấy có muội rơi xuống nơi để vải. Một nữ công nhân thấy vậy đã nhắc nhở.

“Ít phút sau, tôi nghe thấy một phụ nữ thất thanh báo cháy qua micro. Rồi lửa bùng lên từ tầng hai, nơi chứa hàng thành phẩm và vải vóc, mọi người đều hoảng sợ lao ra ngoài”, anh Tuấn nói.

Trong khi các công nhân hô hào nhau chạy ra ngoài, anh Tuấn cùng khoảng 10 đồng nghiệp nam dùng bình cứu hỏa để chữa cháy nhưng bất lực vì lửa quá dữ dội. Lúc rời hiện trường, anh nhận thấy lửa tạt qua cửa thông gió nên bắt rất nhanh vào vải khiến điện bị chập, gây cháy nổ.

Anh cho biết, hai vợ chồng đều làm tại công ty Hà Phong, lương tổng cộng được hơn 10 triệu đồng cũng đủ nuôi hai con ăn học.

Anh Hưng, có vợ làm tại xưởng may 1, cho biết, chiều 6/4 tại nơi làm việc cách Công ty Hà Phong khoảng 3 km, anh trông thấy cột khói bốc lên. Đoán đã có hỏa hoạn lớn xảy ra tại Hà Phong, anh cố gắng gọi điện cho vợ nhưng không được. “Không liên lạc được với vợ tôi phóng xe tới. Lúc đó đám cháy đã bốc lên rất to phía sau khu nhà 3 tầng. May mà vợ tôi đã thoát ra bên ngoài”, anh nói.

“Cô ấy bảo không thoát ra được bằng cửa chính nên phải quay ra cửa phụ, băng qua cánh đồng phía sau công ty", anh kể.

Còn bà Thiềm, sống gần công ty, vẫn chưa hết hoảng hốt sau hơn 12 giờ lửa bùng lên. Bà kể, đang ở làm cỏ ở cánh đồng phía sau xưởng may thì giật mình nghe thấy nhiều tiếng la hét, bà nhìn lên thì thấy khói, rồi lửa bùng phát dữ dội, nhiều công nhân chạy túa ra.

Người phụ nữ trung niên này cho biết chưa bao giờ thấy đám cháy lớn đến vậy. Đến tận tối, bà và các con không dám ngồi trong nhà ăn cơm vì lửa vẫn ngùn ngụt. Cả xóm bà Thiềm đều mất điện, mọi người đổ ra đường.

Trong công ty, hàng trăm cảnh sát chữa cháy vẫn nỗ lực dập lửa.

Nguồn: dantri; vnexpress