Hội thảo về phân tích không phá hủy

04/04/2013
Từ ngày 27-29/3/2013, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (US. DoE) tổ chức Hội thảo về phân tích không phá hủy. TS. Lê Chí Dũng – Phó Cục trưởng Cục ATBXHN đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

 


 

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia của Chương trình Thanh sát và cam kết hạt nhân quốc tế (INSEP) của US. DoE và các học viên đến từ Cục ATBXHN và Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Lê Chí Dũng đã đánh giá cao sự hỗ trợ của INSEP cho Cục trong lĩnh vực thanh sát hạt nhân như đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Phó Cục trưởng cũng nhấn mạnh đến hợp tác giữa Cục và INSEP trong chia sẻ thông tin và kinh nghiệm để thực hiện Hiệp định Thanh sát và Nghị định thư bổ sung (AP). Hội thảo về phân tích không phá hủy này là một trong các hoạt động hợp tác giữa 2 bên trong năm 2013.

Trong 3 ngày Hội thảo, các chuyên gia có các bài giảng về xác định lượng urani dựa trên nơtron, xác định lượng vật liệu hạt nhân bằng ISOCS1. Các học viên được chia thành các nhóm, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, thực hành với các bài tập về hiệu chuẩn năng lượng và xác định nhân phóng xạ sử dụng HPGe, tìm kiếm vật liệu và xác định nhân phóng xạ sử dụng thiết bị cầm tay, xác định độ làm giàu urani.

Nguồn: Cục An toàn bức xạ và hạt nhân