Kỹ sư hàn quốc tế (International Welding Engineer - IWE)

07/05/2011
Kỹ sư hàn quốc tế (International Welding Engineer - IWE)

Khoá đào tạo

Kỹ sư hàn quốc tế (International Welding Engineer – IWE)

(Kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật hàn được thừa nhận quốc tế)

 

            Khoá đào tạo được tiến hành trong khuôn khổ Hệ thống đào tạo, kiểm tra và chứng nhận của Viện Kỹ thuật hàn quốc tế (International Institute of Welding – IIW) theo chỉ dẫn DVS – IIW 1173 được thực hiện bởi một Đơn vị đào tạo được công nhận (Approved Technical Body – ATB) của một Tổ chức quốc gia được IIW uỷ quyền (Authorized National Body – ANB).

            Điều kiện đầu vào: Học viên tham gia khoá học Kỹ sư hàn quốc tế phải có bằng kỹ sư của một trường đại học kỹ thuật hoặc tương đương. Những sinh viên mới tốt nghiệp đại học kỹ thuật chưa có kinh nghiệm công tác cũng có thể tham gia khoá học, tuy nhiên, tốt nhất trước khi tham dự khoá học thì học viên nên có tối thiểu một năm kinh nghiệm làm việc ở các đơn vị sản xuất có liên quan đến ngành hàn.

            Khoá học chia thành 3 phần với nội dung chia thành 4 lĩnh vực chính

 

            Phần 1 và 3:

 

Lĩnh vực 1:

Phương pháp hàn và thiết bị

Kỹ thuật hàn hơi, cắt, dòng điện, hàn hồ quang, hàn khí bảo vệ, hàn dưới lớp thuốc, hàn điện trở, phương pháp hàn đặc biệt, phun nhiệt, hàn vẩy, mối ghép, hàn tự động

Lĩnh vực 2:

Vật liệu và đặc tính của nó trong khi hàn

Sản xuất thép, hợp kim, xử lý nhiệt, hình thành nứt, ăn mòn, mài mòn, kim loại không chứa sắt, kim tương học

Lĩnh vực 3:

Kết cấu và tính toán

Độ bền, tính toán mối hàn

Thiết kế, cơ học, kết cấu và đặc tính các liên kết hàn khi chịu tải khác nhau

Lĩnh vực 4:

Chế tạo và kỹ thuật ứng dụng

Quản lý chất lượng, kiểm tra thợ hàn, phương pháp hàn, an toàn lao động, ứng xuất riêng và cong vênh, trang thiết bị xưởng, kiểm tra vật liệu không phá huỷ, tính kinh tế, hàn sửa chữa. Các ví dụ tình huống.

Thi vấn đáp và viết

 

 

            Phần 2: Thực hành

– Hàn hồ quang

– Hàn khí bảo vệ

– Hàn khí trơ

– Các phương pháp hàn đặc biệt khác

            Tổng khoá học là 438 giờ học (khoảng 10 tuần liên tục) theo yêu cầu tối thiểu căn cứ vào Chỉ dẫn IIW 1173. Mỗi một quốc gia có thể thay đổi Chỉ dẫn IIW theo hướng mở rộng cùng với số giờ học được bổ sung khi có yêu cầu.

            Sau khi kết thúc khoá học đồng thời đạt kết quả tốt sau kỳ thi, mỗi học viên sẽ được cấp một chứng chỉ Kỹ sư hàn quốc tế (SFI) của Liên Đoàn hàn CHLB Đức (DVS) bằng tiếng Đức và một chứng chỉ Kỹ sư hàn quốc tế (IWE) của Viện Kỹ thuật hàn quốc tế (IIW) bằng tiếng Anh.

 

  Chứng chỉ có hiệu lực vô thời hạn và được thừa nhận trên toàn thế giới

 Nguồn:hwc.com.vn