Hiểm họa cháy nổ do hàn xì

13/04/2018

Chỉ cần một sơ suất nhỏ của thợ hàn có thể kéo theo những vụ cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản.

Liên quan đến vụ cháy nghiêm trọng làm 8 người thiệt mạng tại Hoài Đức, Hà Nội vừa qua, nguyên nhân ban đầu được cơ quan điều tra xác định là do tia lửa hàn bắn vào xốp và gây cháy. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra hơn 30 vụ cháy nổ có nguyên nhân do hàn cắt kim loại khiến hàng chục người thiệt mạng và thiệt hại lớn về tài sản.

Ông Võ Văn Vương làm nghề hàn ở Bắc Ninh đã hơn 30 năm nay. Ông cho biết, mấy năm gần đây, thợ hàn làm không bao giờ hết việc, thu nhập ổn định. Chính vì thế, rất nhiều người theo nghề này nhưng đa số chỉ làm thời vụ và không qua trường lớp.

Nhu cầu xây dựng và sửa chữa nhà ở tăng cao, các cơ sở hàn xì xuất hiện ngày càng nhiều. Theo thống kê, Hà Nội hiện có gần 5.000 cơ sở hàn cắt kim loại nhỏ lẻ, với hơn 12.000 lao động. Thợ hàn chủ yếu là tự truyền nghề cho nhau và không có kĩ năng phòng cháy chữa cháy. Thực tế, trong nhiều vụ cháy, thợ hàn khi phát hiện thấy lửa, thay vì chủ động dập lửa thì lại hoảng sợ bỏ chạy, dẫn đến cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Chỉ cần một sơ suất nhỏ của thợ hàn có thể kéo theo những vụ cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản. Pháp luật đã quy định rõ, nếu hàn cắt kim loại mà vi phạm quy định về PCCC, kể cả chưa gây ra hậu quả, vẫn có thể bị xử phạt tối đa đến 2 năm tù giam.

Nguồn: vtv.vn