Ngành công nghệ Hàn

20/02/2019

Công nghệ Hàn là quá trình quan trọng trong ngành cơ khí chế tạo kết cấu, chất lượng sản phẩm hàn phụ thuộc nhiều vào chuyên môn và kỹ năng của người làm nghề Hàn.

Hàn là một phương pháp ghép nối các chi tiết được cố định lại với nhau ở mọi vị trí và kích thước tại nhà xưởng hay thi công trên công trường (chủ yếu là việc ghép nối các chi tiết cơ khí đã được gia công trước đó), hàn chiếm phần lớn trong khối lượng các công việc.

Giàn khoan dầu trên biển rất đồ sộ và chắc chắn, để hình thành, người ta phải kết nối hàng ngàn các thanh kim loại với nhau bằng cách hàn. Và với những phần ghép nối dưới biển, công việc hàn vẫn phải tiến hành. Để thực hiện điều này, người thợ hàn phải lặn xuống dưới nước và tiến hành các công việc hàn. Việc hàn dưới nước cũng khá phổ biến cho các công trình xây dựng cầu, đường ống dẫn. Trong các lĩnh vực cơ khí sản xuất chế tạo kết cấu  như đóng tàu, nhà xưởng, thiết bị đều có sự góp mặt của hàn.

Ngành công nghệ Hàn đề cao kỹ năng, tính chuyên nghiệp của người thực hiện, vì vậy chương trình đào tạo rèn luyện kỹ năng hàn, thực hành hàn trong trong các modun

Với sự phát triển ngày công nghệ hàn với nhiều quá trình kỹ thuật hàn khác nhau như: SMAW, GTAW, GMAW,  FCAW,  SAW, hàn plasma, hàn Laser ,hàn điểm điện trở, hàn ma sát… Vì vậy, để thành công trong nghề, người học phải rèn luyện kỹ năng để hàn được theo nhu cầu công việc thực tế

Thợ hàn có thể xin việc ở hầu khắp các nhà máy, xưởng cơ khí có ở rộng khắp các địa phương, tỉnh thành tại Việt Nam. Hoặc phục vụ nhu cầu thi trường xuất khẩu lao động ngoài nước.

Ngoài thợ hàn còn có các giám sát hàn, chuyên gia hàn và kỹ sư hàn là những nhân sự phục vụ cho kiêm tra và điều phối của quá trình hàn.

VN ANB tổ chức uỷ quyền của Viện hàn quốc tế (IIW) đơn vị đào tạo chứng nhân nhân sự hàn Quốc tế tại Việt Nam cấp bằng chứng nhận : IWI, IWS, IWE được quốc tế thừa nhận đáp ứng nguồn  nhân lực kỹ thuật hàn đạt tiêu chuẩn cho các dự án trong nước và quốc tế.